Giới thiệu về lăng Khải Định

Quá trình xây dựng lăng Khải Định

Cung Thiên Định lăng Khải Định

SAVY TOUR (Tour - Xe - Event) tour du lịch lý sơn, quy nhơn, cồn cỏ

SAVY TOUR (Tour - Xe - Event) tour du lịch , team building
SAVY TOUR (Tour - Xe - Event) tour du lịch biển đảo
Lăng Khải Định

lăng Khải Định là lăng tẩm lớn nhất của các vị vua triều Nguyễn. là vị Vua thứ 12 của triều Nguyễn. tọa lạc trên đỉnh núi Châu Chữ nằm ngoài kinh thành Huế.

1.      Giới thiệu và Lăng Khải Định :

Lăng Khải Định hay còn gọi là Ứng Lăng, tọa lạc ở núi Châu Chữ phía nam của Kinh thành Huế thuộc xã Thủy Bằng- huyện Hương Thủy- Thừa Thiên Huế. Là nơi yên nghỉ của vị vua thứ 12 triều Nguyễn. Tại nơi đây, đã phản ánh rõ nét về cuộc sống xa hoa của Vua và Hoàng tộc, của diện mạo đất nước lúc bấy giờ.

Đi từ thành phố Đà Nẵng khoảng hơn 1h30 phút chúng ta sẽ đến được Lăng, hình ảnh đầu tiên đó là nét kiến trúc độc đáo pha lẫn giữa phương Đông và phương Tây. Đây là lăng có diện tích nhỏ nhất so với các lăng tẩm của các Vua khác trong triều Nguyễn ( dài 117m và rộng 45m) nhưng nó là công trình xây dựng kỳ công nhất, tốn nhiều thời gian và kinh phí nhất trong hệ thống lăng tẩm.

Điện Khải Thành
Điện Khải Thành

2.      Quá trình xây dựng Lăng Khải Định :

a.      Thời gian:

Lăng được chính thức khởi công xây dựng vào năm 1920 mãi đến 11 năm sau ( 1931) mới được hoàn thành. Người phụ trách chính trong công tác xây dựng Lăng đó là đó là Đô Thống Phủ Lê Văn Bá, người chịu trách nhiệm trong việc làm những tác phẩm trang trí chính là nghệ nhân Phan Văn Tánh, ông cũng là tác giả của 3 bức bích họa Cửu Long Ẩn Vân lớn nhất Việt Nam lúc này.

b.      Vật liệu, kiến trúc:

-         Để xây dựng được lăng, Khải Định cho người sang Pháp mua sắt, thép, xi măng, ngói…cho thuyền sang Nhật Bản, Trung Quốc mua sành, sứ, thủy tinh để thiết kế cho công trình. Sau khi mua về, Khải Định cho người đập vỡ các bình gốm sứ đắt tiền vỡ ra thành nhiều mãnh rồi sau đó lựa những mãnh phù hợp nhất để trang trí cho lăng sao cho thật hài hòa và tránh lãng phí. Vì thế mà thời gian xây dựng Lăng mới kéo dài tới 11 năm.

-Kiến trúc của lăng là một khối hình chữ nhật vươn cao, ưỡng mình tượng trưng cho quyền lực của Vua cao 127 bậc thang. Trong đó có rất nhiều các trường phái kiến trúc độc đáo của thế giới như Ấn Độ Giáo, Phật Giáo, Hinđu…để lại những dấu ấn rõ nét trong đại công trình.

+ Những trụ tháp ở cổng ảnh hưởng bởi lối kiến trúc của Ấn Độ.

+ Hàng rào như những cây thánh giá, ảnh hưởng của Thiên Chúa Giáo.

+ Nhà bia, ảnh hưởng rõ nét của Phật.

Nội Thất Điện Khải Thành
Nội Thất Điện Khải Thành

3.      Cung Thiên Định Lăng Khải Định :

-         Nằm ở vị trí cao nhất, là nơi để bài vị cũng như Ngai vàng của Vua được xây dựng một các tinh xảo và công phu. Toàn bộ nội thất bên trong đều được trang trí bằng các mãnh sành, sứ và thủy tinh cao cấp. Đó là các bộ tranh tứ quỷ, bát bửu, ngũ phúc, bộ khây và vương miệng…kể cả các vận dụng như rất hiện đại như đồng hồ, vợt tennis, đèn… Công trình gồm 5 phần đó là:

+ Hai bên trái, phải, trực phòng dành cho lính hộ lăng.

+ Phía trước là điện Khải Thành, nơi có án thờ và chân dung vua Khải Định

+ Chính giữa là bửu tán, pho tượng nhà vua và phần bên dưới là ngôi mộ.

+ Trong cùng là khám thờ bài vị của nhà vua.

Bửu tán nằm phía trên đầu, được xem là nơi che chở cho nhà vua, thể hiện uy quyền lớn nhất của mình. Nặng hơn 2 tấn được làm bằng mãnh sành, sứ và thủy tinh nhưng với lối kiến trúc độc đáo, Bửa tán như một dãi lụa lơ lững trên không trung, đẩy đưa theo gió.

Bên dưới lớp Bửa tán là pho tượng của vua Khải Định được đúc bằng đồng tại Pháp. Người Pháp tri ân vua bằng các đúc pho tượng của vua với tỉ lệ 1:1 giống với người đời thật. Bên dưới bức tượng đồng 9m là thi hài của Vua. Đằng sau đó là hình ảnh mặt trời đang lặn, tượng trưng cho cái chết của vua.

Tượng Đá Ở Sâu Chầu Trước Lăng Khải Định
Tượng Đá Ở Sân Chầu Trước Lăng Khải Định

Cùng Đến với Huế đến với những danh lam thắng cảnh ở huế để biết được bề dày của lịch sử dân tộc Việt Nam chúng ta.

0906.575.917