Thực Trạng Nước Ngọt Tại Đảo Bé Đảo Lý Sơn

Độ Thiếu Thốn Nước Ngọt Tại Đảo Bé

SAVY TOUR (Tour - Xe - Event) sự kiện giá tốt nhất

SAVY TOUR (Tour - Xe - Event) tour du lịch lý sơn, quy nhơn, cồn cỏ

SAVY TOUR (Tour - Xe - Event) tour du lịch , team building
SAVY TOUR (Tour - Xe - Event) tour du lịch biển đảo
Thực trạng thiếu nước ngọt tại đảo Bé Đảo Lý Sơn

1. Thực Trạng Nước Ngọt Tại Đảo Bé Đảo Lý Sơn.

    Đó là đảo Bé (xã An Bình), huyện Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Theo đó, nước ngọt được chuyển từ đảo lớn (trung tâm huyện) sang đây để bán với giá 400.000 đồng/m3.

   Đảo Bé có khoảng 100 hộ/400 khẩu, thu nhập kinh tế chủ yếu dựa vào trồng hành, tỏi… hiện nay đảo Bé cũng đang làm các dịch vụ phục vụ cho ngành du lịch đang phát  triển  nhanh  chóng  trong 2 năm trở  lại đây. Do điều kiện tự nhiên nên đảo Bé không có nguồn nước ngọt tự nhiên, vì vậy từ bao đời qua để có nước sinh hoạt, người dân nơi đây phải dùng lu, xây hồ để chứa nước mưa.

   Cho đến gần cuối năm 2012, từ nguồn tài trợ, một nhà máy khử nước biển thành nước ngọt, trị giá 2 triệu USD đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động tại đảo Bé, để cung cấp nước sinh hoạt hoạt cho người dân nơi đây.

  Tuy nhiên lượng nước ngọt cung cấp cho người dân đảo Bé từ nhà máy này bị khống chế ở mức 2m3/tháng/người, với giá 8.400 đồng/m3.

Giếng Nước Đảo Lý Sơn
Giếng Nước Đảo Lý Sơn

2. Độ Thiếu Thốn Nước Ngọt Tại Đảo Bé.

  Theo người dân ở đây, “Với lượng nước này, nếu tắm, giặt… bình thường như đảo lớn thì không đủ. Trong khi đó nếu sử dụng vượt định mức cho phép, thì bị phạt với giá 150.000 đồng/m3; đồng thời sẽ bị cắt, không cho sử dụng nữa. Vì vậy các gia đình vẫn phải dùng lu, bể…để hứng và chứa nước mưa sử dụng.

  Riêng với số hộ gia đình ở đảo Bé tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ, như: Ăn uống, tắm cho du khách khi đến thăm quan tại đảo Bé, thì phải mua của một số người chở từ đảo lớn sang bán với giá đưa đến tận nhà là 400.000 đồng/m3. Với mức bán như vậy, có lẽ đảo Bé là một trong những nơi có giá nước sinh hoạt đắt thuộc hàng “nhất, nhì” ở Việt Nam.

   Một chủ hộ kinh doanh ở đảo Bé, bày tỏ: “Rất mong các cấp ngành Huyện Đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi, tăng thêm định mức cung cấp nước sinh hoạt để người dân sử dụng thoải mái hơn; đồng thời số kinh doanh dịch vụ cũng bớt đi phần nào chi phí”.

   Bên cạnh vấn đề nước ngọt, nguồn điện của đảo Bé hiện nay vẫn còn đang rất hạn chế, chưa có mạng lưới điện quốc gia, người dân trên đảo chỉ sống nhờ nguồn điện chạy bằng máy nổ với công suất 24/24 giờ mỗi ngày. Vì thế trên đảo hiện nay cuộc sống của người dân vẫn còn gặp khó khăn. UBND tỉnh Quảng Ngãi cần có những biện pháp thiết thực hơn để nâng cao đời sống cho người dân trên đảo Bé bằng 2 nhân tố quan trọng nhất đó là nguồn nước và nguồn điện.

 

0906.575.917